KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG MÁY NÉN KHÍ BỊ KEO DẦU ĐẦU TRỤC VÍT

Keo dầu trong máy nén khí là hiện tượng sau một thời gian vận hành trên các chi tiết bên trong đầu máy nén khí đặc biệt là ở hai trục vít dầu bị keo lại, kết dính, ngăn cản hoạt động quay, lỗ phun dầu cũng có thể bị tắc luôn do đã bị bít kín. Điều này rất quan trọng vì nếu nghiêm trọng và không xử lý kịp thời, đúng cách có thể gây cháy toàn bộ đầu máy nén khí.

1. Vai trò của dầu trong máy nén khí

- Dầu trong máy nén khí có vai trò rất quan trọng như bôi trơn vòng bi, chuyển động lên xuống của trục vít, bánh răng… Ngoài ra, nó còn làm đầy các khe hở khi trục vít chuyển động ở tốc độ cao tránh thoát khí ra ngoài gây giảm năng suất hoạt động của máy nén khí, làm mát đầu nén khi đầu nén hoạt động.

2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng keo dầu

- Mua sai loại dầu: Mỗi loại máy nén khí công nghiệp đều có một loại dầu máy riêng phù hợp. Do đó, nếu mua sai loại, dầu khó được lưu thông và không thực hiện đúng chức năng, dễ bị ứ đọng sẽ gây lên hiện tượng keo dầu. Bên cạnh đó, việc mua sai dầu máy nén khí dẫn đến tình trạng pha trộn hai loại dầu máy khác nhau trong đầu máy cũng gây lên hiện tượng này.

- Máy chạy ở nhiệt độ cao trong thời gian dài: Khi máy nén khí chạy ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài, dầu cũng dễ bị đóng bánh, keo lại gây lên hiện tượng keo dầu.

- Sử dụng dầu quá hạn hoặc biến chất: Khi sử dụng cần lưu ý xem xét dầu máy nén khí còn hạn sử dụng không, bởi vì dầu quá hạn cũng khiến máy bị keo dầu. Bảo quản dầu không tốt dẫn tới dầu bị lẫn nước, tạp chất vào.

- Pha trộn hai loại dầu máy nén khác nhau: Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến gây nên hiện tượng này, khiến cho động cơ, thiết bị máy nén hoạt động ngưng trệ, kém hiệu quả do dầu bị keo cứng lại. Khi thay dầu không vệ sinh hết dầu cũ.

- Máy bơm hơi nén chạy ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian dài mà cảm biến không tự ngắt

- Không thay lọc dầu đúng định kỳ ( thường thời gian trung bình là 2000h) lâu ngày bụi bẩn bám vào lọc, gây tắt lọc ->cháy máy, cháy lọc.

3. Dấu hiệu của hiện tượng keo dầu

- Khi dầu máy bị đóng keo, nó sẽ chuyển sang màu véc ni và rất khó tẩy rửa. Cụ thể như keo dầu làm bó cứng đầu nén, khiến cho phụ kiện máy nén khí này không thể thực hiện chức năng nén khí được, từ đó quá trình hoạt động bị gián đoạn. Đồng thời, hiện tượng này còn có thể làm hư hỏng các bộ lọc của máy bơm khí nén như: Lọc dầu, lọc tách dầu.

 

Lọc tách dầu bị keo

Vòng bi của đầu nén bị keo dầu: 

 

4. Cách xử lý, khắc phục triệt để hiện tượng keo dầu ở máy nén khí

- Kiểm tra xem đầu nén có va chạm cơ không và khi va chạm cơ sẽ rất dễ dẫn đến các vòng bi và trục bị xô. Trong trường hợp này, thì cần đại tu máy nén khí, thay thế toàn bộ các vòng bi cụm đầu nén.

- Nếu các bộ lọc bị phá hỏng thì cần thay thế các bộ lọc máy nén khí.

- Tất cả các điểm dầu đi qua cần được xử lý như là vệ sinh, xúc rửa bình dầu, cụm đầu nén, các đường ống dẫn dầu và két làm mát bằng hóa chất chuyên dụng.

- Ngoài ra, để không gây hiện tượng ăn mòn kim loại nhưng đồng thời vẫn tẩy rửa được những keo dầu bám sâu trong két và các bộ phận dầu tuần hoàn, người dùng cần sử dụng loại hóa chất chuyên dụng tẩy rửa các keo dầu để tránh hiện tượng keo dầu ở máy nén khí xảy ra.

+ Lưu ý, hóa chất sử dụng để tẩy rửa keo dầu phải là loại chuyên dụng, không gây ra hiện tượng ăn mòn kim loại, đồng thời có khả năng tẩy rửa được những keo dầu bám sâu trong két giải nhiệt và các bộ phận dầu tuần hoàn qua. Bên cạnh đó, khi thực hiện xử lý keo dầu máy này, người thực hiện cần chắc chắn rằng bản thân có đầy đủ các thiết bị hỗ trợ chuyên dụng, kỹ năng và kinh nghiệm để xử lý triệt để. Tránh trường hợp, keo dầu chưa được xử lý triệt để dẫn tới máy bơm khí nén nóng trở lại, hoạt động kém hiệu quả và giảm tuổi thọ máy.

Tip cho khách hàng:

Kiểm tra đầu trục vít còn quay không?

- Nếu còn quay : đổ thêm dầu mới, đề máy khởi động vài lần rồi tắt, sau đó thải bỏ dầu, thay lọc và dầu mới

- Không còn quay: Tháo đầu nén ra thay lại bạc đạn.

 

 

 

5/ Các sản phẩm dầu nhớt máy nén khí được nhiều khách hàng tin dùng:

- Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R 32, R46, R68

- Dầu máy nén khí Castrol Aircol CM 32 46 68 ( Tên cũ MR 32 46 68)

- Dầu máy nén khí AP Compresso RS 46 68

 

DẦU NHỚT BÁCH KHOA –NHÀ CUNG CẤP DẦU NHỚT MÁY NÉN KHÍ Công ty TNHH MTV Dầu Nhớt Bách Khoa

67/12D Thới Tây 2, Tân Hiệp, Hóc Môn, TPHCM

SDT : 028 62533968  Fax : 028 62533969

Hotline/zalo/viber : 0946.10.28.91 –Mr Huy

Email : daunhotbk@gmail.com

Web: www.daunhotbachkhoa.com

Bài viết khác

THÔNG BÁO ĐIỀU CHỈNH GIÁ DẦU MỠ NHỜN CASTROL BP
09/04/2024
THÔNG BÁO ĐIỀU CHỈNH GIÁ DẦU MỠ NHỜN CASTROL BP
Top 5 thương hiệu dầu nhớt thủy lực tốt nhất tại Việt Nam
28/12/2023
Top 5 thương hiệu dầu nhớt thủy lực tốt nhất tại Việt Nam
Tổng Đại lý Mua bán và phân phối dầu nhớt mỡ APOIL - Saigon Petro
15/12/2023
Tổng Đại lý Mua bán và phân phối dầu nhớt mỡ APOIL - Saigon Petro

Danh mục sản phẩm

 • Dầu nhớt Shell
 • Dầu nhớt Castrol, BP
 • Dầu nhớt VECTOR AKARA
 • Dầu nhớt SÀI GÒN PETRO
 • Dầu nhớt AP Oil
 • Dầu nhớt Matic Petro
 • DẦU NHỚT CHÍNH HÃNG
  GIAO HÀNG MIỄN PHÍ
  Tư vấn 24/7
  Uy tín hàng đầu
  (Hỗ trợ 24/7)

  0946 10 28 91 - 0948 56 56 56

  NHẬN TIN KHUYẾN MẠI

  NHẬN NGAY NHỮNG ƯU ĐÃI HẤP DẪN VÀ CÁC XU HƯỚNG MỚI NHẤT